เที่ยว Zimbabwe Zambia cover fb

วันนี้เราจะพาทุกคนไปชมความยิ่งใหญ่ของน้ำตกที่เป็นมรดกโลกอย่าง Victoria Falls ที่ประเทศ Zimbabwe (ซิมบับเว) และ Zambia (แซมเบีย) ทั้งจากมุมสูงและแบบใกล้ชิด รวมทั้งไปเดินเคียงข้างสิงโตเจ้าป่าและเสือที่ได้ชื่อว่าวิ่งเร็วที่สุดในโลกอย่างเสือชีตาห์ เห็นทริปลุยๆ แบบนี้ อย่าเพิ่งคิดว่าที่พักจะลำบาก เพราะเราคัดสรรที่พักสุดหรูมาให้แบบสวยๆ พร้อมแล้วเตรียมชุดให้เข้าธีมซาฟารีและออกเดินทางกันเลย…”เที่ยว Zimbabwe & Zambia…ชมน้ำตกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก Victoria Falls”

เที่ยว Zimbabwe Zambia review

ทริปนี้ เราสองคนเดินทางโดยสายการบิน Ethiopian Airlines ซึ่งบินออกจากกรุงเทพฯ แล้วมาต่อเครื่องที่เมือง Addis Ababa (อาดดิสอาบาบา) ประเทศเอธิโอเปีย เครื่องที่นั่งออกจากกรุงเทพฯ เป็น BOEING 787-8 ผังที่นั่งชั้นธุรกิจเป็นแบบ 2-2-2 ที่นั่งกว้างขวาง เอนนอนได้ Entertainment ต่างๆ บนเครื่องมีครบครัน ส่วนไฟลท์บินต่อมาประเทศ Zimbabwe ผังที่นั่งชั้นธุรกิจเป็นแบบ 2-2 มี อาหารเสิร์ฟ 1 มื้อ Entertainment บนเครื่องสามารถคอนเนคดูผ่านมือถือหรือ Tablet ของตัวเองได้เลย Ethiopian Airlines การันตีคุณภาพด้วยรางวัล Best Airline in Africa ถึง 4 ปีซ้อนด้วย จองตรงทางเว็บไซต์ https://www.ethiopianairlines.com/th

สำหรับใครที่มาเยือนประเทศซิมบับเวและแซมเบีย คงต้องไม่พลาดที่จะได้ใกล้ชิดกับน้ำตกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอย่างน้ำตก Victoria Falls ซึ่งอยู่บริเวณชายแดนของทั้งสองประเทศ มีระดับความสูงอยู่ที่ 107 เมตร ความกว้างโดยรวม 1.7 กิโลเมตร จึงนับเป็นน้ำตกที่ใหญ่และสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก (แต่ไม่ใช่น้ำตกที่สูงที่สุดในโลก) จุดเด่นของน้ำตก Victoria Falls คือ น้ำตกที่ไหลลงมาอย่างรวดเร็วและมีกระแสน้ำที่มากถึง 500,000,000 ลูกบาศก์เมตรต่อนาที จนทำให้เกิดเสียงดังกึกก้อง

เที่ยว Zimbabwe Zambia19

สถานที่เที่ยวและกิจกรรมเด็ดๆ ที่ห้ามพลาด อาทิ
“ใกล้ชิดน้ำตกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก Victoria Falls”
การจะไปเดินชมน้ำตก ควรเตรียมเสื้อกันฝนและรองเท้ากันลื่นที่สามารถเปียกน้ำได้ไปด้วย เราสามารเดินไปยังน้ำตกได้ทั้งทางฝั่งซิมบับเวและทางฝั่งแซมเบีย ซึ่งฝั่งซิมบับเวมีเส้นทางเดินเรียบน้ำตกที่ระยะทางยาวกว่า ทำให้สามารถเห็นน้ำตกในมุมที่กว้างกว่า (ระยะทางประมาณ 3.5 กิโลเมตร) ส่วนฝั่งแซมเบีย ระยะทางสั้นกว่า แต่สามารถเดินตรงขอบน้ำตกได้

เที่ยว Zimbabwe Zambia20

เมื่อเราเข้าไปในบริเวณน้ำตก จะได้เจอกับรูปปั้นของ David Livingstone หมอสอนศาสนาและนักสำรวจผู้ยิ่งใหญ่ชาวสกอตแลนด์ ที่เป็นผู้ค้นพบน้ำตก Victoria Falls เมื่อปี 1855 และได้ตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแด่พระราชินีวิกตอเรียแห่งประเทศอังกฤษ น้ำตกแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยองค์การยูเนสโก เมื่อปี 1989

เที่ยว Zimbabwe Zambia21

หากมาชมน้ำตกทางฝั่งแซมเบีย จะมีจุดชมความงามของน้ำตกอยู่หลายจุด อาทิ Main Falls ซึ่งเป็นจุดที่ไม่ควรพลาด เพราะสามารถเห็นภาพความยิ่งใหญ่ของกระแสน้ำที่เคลื่อนตัวจากแม่น้ำซัมเบซีลงสู่ด้านล่างได้อย่างสวยงาม / Devil’s Cataract ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตก / Rainbow Falls จุดที่น้ำตกมีความสูงมากที่สุด / Armchair Falls จุดที่น้ำตกมีความสูงเป็นอันดับสอง / Boiling Point จุดที่กระแสน้ำผ่านช่องเขาบาโตกัว ทำให้มีความเชี่ยวกรากและรุนแรง ฯลฯ ระยะทางไปกลับโดยรวมอยู่ที่ 1.5 กิโลเมตร

เที่ยว Zimbabwe Zambia22

“เก็บภาพ Victoria Falls มุมสูง โดยการขึ้นเฮลิคอปเตอร์”
ใครที่อยากเห็นภาพรวมของน้ำตก Victoria Falls แบบมุมสูง ขอแนะนำให้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ รับรองว่าต้องร้องว้าวกับความยิ่งใหญ่อลังการของน้ำตกระดับโลกแห่งนี้อย่างแน่นอน

เที่ยว Zimbabwe Zambia25

“ล่องเรือ Sunset Cruise ดูวิถีชีวิตของสัตว์ต่างๆ”
แม่น้ำที่เป็นต้นกำเนิดของน้ำตก Victoria Falls คือ แม่น้ำซัมเบซี (Zambezi River) มีความยาว 2,700 กิโลเมตร ไหลผ่าน 6 ประเทศ ได้แก่ แซมเบีย แองโกลา บอตสวานา ซิมบับเว นามิเบีย และโมซัมบิก จากนั้นจึงไหลลงสู่มหาสมุทรอินเดีย เป็นแม่น้ำที่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ทำให้มีสัตว์น้อยใหญ่อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เพื่อให้ได้เห็นสัตว์ต่างๆ อย่างใกล้ชิด เราจึงล่องเรือ Sunset Cruise เพื่อชมความงามของแม่น้ำ Zambezi ในช่วงก่อนพระอาทิตย์ตก

เที่ยว Zimbabwe Zambia26

พร้อมดูวิถีชีวิตของสัตว์ต่างๆ ทั้งช้าง ฮิปโป นกหลากหลายสายพันธุ์ และจระเข้ การให้เห็นสัตว์อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ ช่างต่างจากการดูสัตว์ในสวนสัตว์โดยสิ้นเชิง หากได้มาสัมผัสด้วยตัวเอง จะรู้สึกว่าเวลาช่างผ่านไปเร็วอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

เที่ยว Zimbabwe Zambia27

“เดินกับสิงโตเจ้าป่า หรือ Lion Walk”
นอกจากการได้ใกล้ชิดสัตว์ต่างๆ ทางน้ำแล้ว ยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมวัดใจที่เราไม่พลาดจะขอลองสักครั้ง คือ Lion Walk หรือการเดินเล่นกับสิงโตเจ้าป่า ซึ่งมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด มั่นใจในเรื่องความปลอดภัย เพียงแค่ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดที่เจ้าหน้าที่แนะนำอย่างเคร่งครัด อาทิเช่น ห้ามจับบริเวณหัวของสิงโต เราจะจับหางของสิงโตได้ตอนที่สิงโตเดินอยู่ ฯลฯ

เที่ยว Zimbabwe Zambia28
เที่ยว Zimbabwe Zambia29

สิงโตที่มาเดินกับเราจะมีอายุไม่เกิน 2 ปี เพราะสิงโตที่มีอายุเกิน 2 ปี จะเริ่มมีสัญชาติญาณของนักล่า แม้สิงโตเหล่านี้จะได้รับดูแลจากเจ้าหน้าที่ตั้งแต่เด็ก แต่เมื่ออายุครบเกณฑ์ จะได้รับการฝึกให้ล่าเหยื่อก่อนที่จะปล่อยกับสู่ผืนป่า เพื่อให้สามารถดำรงชีวิตได้อย่างปกติต่อไป

“เดินกับเสือที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก หรือ Cheetah Walk”
หากยังไม่หนำใจกับสิงโตเจ้าป่า ก็มี Cheetah Walk ให้ได้ลองกัน อย่างที่รู้กันดีกว่าเสือชีตาห์เป็นเสือที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก จึงไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่เราจะได้สัมผัสกับพวกเขาอย่างใกล้ชิด จึงนับเป็นประสบการณ์ที่ไม่ได้หาได้ง่ายๆ จากที่ไหน คิดได้แบบนี้ เราจึงขอลองสักครั้งเพื่อไม่ให้เสียเที่ยวที่มา

เที่ยว Zimbabwe Zambia3

“ที่พัก The Royal Livingstone by Anantara”
หนึ่งในโรงแรมที่เราอยากแนะนำของทริปนี้ คือ The Royal Livingstone by Anantara ได้ชื่อว่าเป็นโรงแรมของเครืออนันตราแล้ว เรื่องของห้องพัก การบริการและอาหารการกิน รับรองว่าหายห่วง

เที่ยว Zimbabwe Zambia4

ตัวโรงแรมอยู่ติดน้ำตก Victoria Falls มี Shuttle Bus ให้บริการรับ-ส่งไปที่น้ำตกฝั่งแซมเบียได้ฟรี

สระว่ายน้ำส่วนกลางของที่นี่สวยงามแถมยังสามารถมองเห็นแม่น้ำ Zambezi และน้ำตก Victoria Falls ได้ด้วย

เที่ยว Zimbabwe Zambia7

ห้องที่เราพัก คือ ห้อง Deluxe Corner ขนาดห้อง 32 ตารางเมตร แต่การจัดวางดูแล้วไม่อึดอัด ห้องน้ำมีอ่างอาบน้ำให้แช่ตัวด้วย มีพื้นที่หน้าห้อง สามารถนั่งเล่นชมความสวยงามของแม่น้ำได้ตลอดทั้งวัน

บ่อยครั้งที่เราจะได้เห็นสัตว์ต่างๆ จำพวกอิมพาล่า ม้าลาย และยีราฟ เดินมากินหญ้าบริเวณหน้าห้องพักด้วย ใกล้ชิดธรรมชาติสุดๆ

อาหารเช้า ให้บริการแบบบุฟเฟ่ต์ มีเมนูให้เลือกหลากหลาย มีที่นั่งให้เลือกทั้งแบบ Indoor และ Outdoor

เที่ยว Zimbabwe Zambia12

ระหว่างวัน สามารถเพลิดแพลินกับ High Tea ที่จัดเต็มทั้งของคาวและของหวาน ช่วยยกระดับของการพักผ่อนได้เป็นทวีคูณ

เที่ยว Zimbabwe Zambia13

มาพักที่ The Royal Livingstone by Anantara ต้องไม่พลาดกับมื้อค่ำส่วนตัวสุดพิเศษ ที่เชฟจะมาทำอาหารให้ทานแบบจานต่อจานบริเวณ Monkey Tree ซึ่งจะเสิร์ฟทั้งหมด 3 Course อิ่มอร่อยทั้งอาหารและบรรยากาศเลยทีเดียว

ใครที่ยังไม่มั่นใจว่าจะเริ่ม เที่ยว Zimbabwe & Zambia อย่างไร การเดินทางกับบริษัททัวร์ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะมั่นใจได้ในเรื่องของความปลอดภัยและความสะดวกในการเดินทาง รวมถึงไม่พลาดสถานที่ไฮไลท์แน่นอน ลองสัมผัสประสบการณ์ใหม่ เพื่อเปิดโลกการท่องเที่ยวให้กว้างขึ้น แล้วจะรู้ว่ายังมีหลายอย่างที่ไม่มีตำราไหนจะมาทดแทนประสบการณ์ครั้งนี้ได้

เที่ยว Zimbabwe Zambia16

ใครมีคำถามสงสัยตรงไหน สามารถสอบถามได้ทางรีวิว
หรือในเพจ https://www.facebook.com/Nejuphoto

Comments

comments

Related Articles

Shares
/* ]]> */