new york phuket sandbox cover review

ตอนนี้คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อของ “Phuket Sandbox” เพราะเป็นโครงการนำร่องเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ซึ่งจะอนุญาตให้ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศที่ได้รับวัคซีน (ตามที่กำหนด) ครบแล้วสามารถเดินทางเข้าประเทศไทยโดยไม่ต้องกักตัวอยู่แต่ในห้องของโรงแรม แต่มีเงื่อนไขว่าจะต้องพักในภูเก็ตอย่างน้อย 7 คืน ก่อนจะเดินทางไปจังหวัดอื่นได้อย่างอิสระ หากอยากรู้ข้อกำหนดและวิธีปฏิบัติเพิ่มเติม เราจะมาเล่าให้ฟังกันอย่างละเอียด พร้อมอัพเดท 5 ที่เที่ยวที่สายนิวยอร์กเกอร์ห้ามพลาด! กับ…“5 จุดเช็คอิน New York ที่สายถ่ายรูปห้ามพลาด พร้อมบินกลับไทยเข้า Phuket Sandbox”

new york phuket sandbox review5 จุดเช็คอิน New York ที่สายถ่ายรูปห้ามพลาด
ก่อนอื่นขอเล่าถึงสาเหตุที่ต้องมาเข้า Phuket Sandbox ก่อน เพราะก่อนหน้านี้เราเดินทางไป Road Trip ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาประมาณ 2 เดือน ไปเยี่ยมชมสถานที่สวยๆ และก่อนกลับได้แวะเที่ยว New York (นิวยอร์ก) พร้อมหามุมถ่ายรูปเก๋ๆ มาฝากเพื่อนๆ ที่อยากจะไปเที่ยว New York ช่วงคริสต์มาส หรือไป Count Down ปลายปีนี้กัน กับ 5 มุมถ่ายภาพสวยๆ ใน New York ที่ไม่ควรพลาด
1. แอ็คอาร์ตสุดคูลย่าน Times Square
ใจกลางความทันสมัยและแหล่งเศรษฐกิจของมหานครนิวยอร์ก ย่านนี้เป็นย่านที่ไม่เคยหลับใหล เพราะคึกคักด้วยแสงสีเสียงตลอดทั้งวัน มีทั้งอาคารสำนักงาน ร้านอาหาร คาเฟ่ และร้านขายของ นอกจากอาคารทั้ง 2 ฝั่งที่หนาแน่นแล้ว ป้ายไฟโฆษณาตามตึกต่างๆ ก็นับเป็นอีกสีสันของ Times Square รวมถึงรถยนต์ที่สัญจรกันอย่างหนาแน่น อีกทั้งตามข้างทางยังมีสตรีทโชว์มากมาย
new york time squares - phuket sandbox1 new york time squares - phuket sandbox2สำหรับใครที่ตั้งใจมา Count Down บริเวณนี้ คงต้องมาจองที่กันตั้งแต่เช้าตรู่ เพราะในคืนวันสิ้นปี พื้นที่บริเวณนี้จะเต็มไปด้วยผู้คนแทบทุกตารางนิ้ว เพื่อมาร่วมนับถอยหลัง ต้อนรับปีใหม่ แต่ละปีจะมีการแสดงแสงสีที่แตกต่างกัน นับเป็นแลนด์มาร์กที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเลยทีเดียว
new york time squares - phuket sandbox32. ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ชมวิวมุมสูง
การจะเก็บภาพรวมของเมือง Big Apple แห่งนี้ให้ได้อย่างเต็มที่ คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการนั่งเฮลิคอปเตอร์ชมเมืองจากมุมสูง ซึ่งจะทำให้เราได้เห็นความยิ่งใหญ่ของอนุเสาวรีย์เทพีเสรีภาพ (Statue of Liberty)
new york helicopter - phuket sandbox1 new york helicopter - phuket sandbox2ชมความงามของตึก Empire State อันเลื่องชื่อ สะพาน Brooklyn ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 120 ปี South Street Seaport เกาะ Governor’s Island เกาะ Ellis Island ฯลฯ
new york helicopter - phuket sandbox4 new york helicopter - phuket sandbox3เฮลิคอปเตอร์แบบนี้สามารถหาได้ตามย่านดาวน์ทาวน์ มีให้เลือกหลากหลายราคาเริ่มจากราคาประมาณ 7,000 บาทต่อคน ระยะเวลาประมาณ 15 นาที นับเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่แปลกใหม่ในมุมที่ไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนัก
new york helicopter - phuket sandbox53. The Vessel
งามสถาปัตยกรรมทรงรังผึ้งแห่งโลกอนาคตกลางเมืองนิวยอร์ก ที่สูงกว่า 46 เมตร หรือเทียบเท่าตึก 16 ชั้น ตั้งอยู่กลาง Hudson Yards ริมฝั่งแม่น้ำ Hudson เป็นผลงานที่ออกแบบโดยนักออกแบบชาวอังกฤษ ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมบ่อน้ำขั้นบันไดโบราณ (Stepwell) ของอินเดีย ตัวโครงสร้างเป็นเหล็กสีดำตัดกับบันไดสีทองแดง มีบันไดขึ้นลงมากถึง 2,500 ขั้น
new york vassel - phuket sandbox1 new york vassel - phuket sandbox3ใครอยากชมความงามของ The Vessel อย่างทั่วถึง คงต้องเตรียมแรงกันมาอย่างดีเพราะต้องเดินขึ้นลงบันไดกันพอสมควร
new york vassel - phuket sandbox2 new york vassel - phuket sandbox44. Dumbo (Down Under the Manhattan Bridge Overpass)
อีกหนึ่งจุดไฮไลท์ที่สามารถเห็นสะพาน Manhattan Bridge ทอดตัวอยู่ตรงกลางระหว่างตึกสีอิฐสุดคลาสสิก แถมในวันที่อากาศดี จะสามารถมองเห็นตึก Empire State ได้ตรงกลางของสะพานด้วย สะพาน Manhattan Bridge นี้ปรากฏตัวให้เราเห็นตามภาพยนตร์มากมาย เป็น 1 ใน 3 สะพานชื่อดังที่ข้ามแม่น้ำ East River ระหว่าง Lower Manhattan และ Downtown Brooklyn เป็นสะพานที่มีความยาวโดยรวม 2,089 เมตร ที่รถข้ามได้ฟรี
new york dumbo - phuket sandbox2 new york dumbo - phuket sandbox15. ชมวิวบนตึกสูงจากจุดชมวิว Top of the Rock
จุดชมวิวนี้อยู่บนตึก Rockefeller มาเยือนมหานครที่มีตึกสูงเสียดฟ้ามากมายแบบนี้ คงต้องขึ้นไปชมวิวบนตึกสูงสักครั้ง เราเลือก Top of the Rock เพราะจากที่นี่จะสามารถเห็นวิวตึก Empire State และ Central Park ได้อย่างชัดเจน ราคาค่าขึ้นตึกอยู่ที่ประมาณ $34-$40 (สำหรับการขึ้นตึกช่วงพระอาทิตย์ตก มีค่าใช้จ่ายเพิ่มที่ $10) เพื่อเป็นการประหยัดเวลาในการรอคิว ขอแนะนำให้ซื้อตั๋วล่วงหน้า
new york top of the rock - phuket sandbox1 new york top of the rock - phuket sandbox2 new york top of the rock - phuket sandbox3
วิธีการลงทะเบียนขอ Certificate of Entry (COE) ก่อนกลับเข้าไทย
เมื่อถึงเวลาต้องเดินทางกลับเมืองไทย เราสองคนไม่ลังเลที่จะเข้า Phuket Sandbox เพราะสะดวก ไม่ต้องกักตัวอยู่แต่ในห้อง สามารถออกมาสูดอากาศ รับลม ทำกิจกรรมที่ชอบได้ตลอดทั้ง 7 คืน ที่ต้องอยู่ภูเก็ต ใครที่อยากเข้า Phuket Sandbox แบบเรา สามารถทำได้ตามขั้นตอน ดังต่อไปนี้
1. ลงทะเบียนเพื่อขอหนังสือรับรอง
กรอกแบบฟอร์มผ่านลิ้งค์ -> https://coethailand.mfa.go.th พร้อม Upload เอกสารที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้แก่ หน้าแรก Passport เอกสารรับรองการฉีดวัคซีน (Certificate of Vaccination) และกรมธรรม์ประกันภัยที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการรักษาโควิด วงเงินไม่น้อยกว่า 50,000 USD
phuket sandbox1สำหรับกรมธรรม์ประกันภัยที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการรักษาโควิดนั้น เราเลือกประกัน AXA Thailand เพราะคุ้มครองทันที ไม่มีระยะเวลารอคอย ซื้อปุ๊บ สามารถนำมาใช้ได้ปั๊บ อีกทั้งยังมีเครือข่ายโรงพยาบาลพันธมิตรจำนวนมาก สามารถรักษาได้โดยไม่ต้องจ่ายล่วงหน้า พร้อมด้วย Hotline Service ตลอด 24 ชั่วโมง ซื้อทางออนไลน์ได้ง่ายๆ ผ่านทาง -> https://u.axa.co.th/AXA_Sawasdee_Thailand_Sandbox
axa insurance1กรอกข้อมูลส่วนตัวและสามารถคำนวณค่าเบี้ยออกมาได้เลย โดยมีให้เลือก 2 แผน ซึ่งจะต่างกันตรงที่แผน 2 จะครอบคลุมเรื่องการเดินทางและของหายด้วย โดยค่าเบี้ยกรมธรรม์แต่ละแผนขึ้นอยู่กับช่วงระยะเวลาที่กรมธรรม์คุ้มครอง ตามที่กำหนดเข้า Phuket Sandbox ขั้นต่ำจะอยู่ที่ 8 วัน ราคาเพียงคนละ 1,190 บาท เท่านั้น
ขั้นตอนการยื่นคำร้องนี้ใช้เวลาพิจารณาประมาณ 1-3 วันทำการ
axa insurance2* เนื่องจากมีการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขของทางรัฐบาล ทำให้วงเงินกรมธรรม์ค่ารักษาโควิดสำหรับผู้ที่เดินทางเข้า Phuket Sandbox จะต้องไม่น้อยกว่า 50,000 USD ต่อคน ตั้งแต่ 1 พ.ย. 2564 เป็นต้นไป *

2. จองตั๋วเครื่องบินและโรงแรมที่พักมาตรฐาน SHA Plus+
ระหว่างรอการอนุมัติคำร้อง เราสามารถจองตั๋วเครื่องบินขากลับกันและโรงแรมได้เลย ช่องทางประจำที่เราเลือกใช้ในการจองตั๋ว คือ Traveloka เพราะเป็นผู้ช่วยที่ช่วยเปรียบเทียบราคาตั๋วของหลายสายการบิน แถมยังได้ราคาที่ดีและไม่ต้องเสียเวลาเปรียบเทียบราคาเองให้ยุ่งยาก -> https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Phuket.HKT
phuket sandbox traveloka1จากที่เปรียบเทียบมาพักใหญ่ เราเลือกบินกับสายการบิน Etihad Airways ที่มีบินเข้าภูเก็ต (โดยต้องแวะต่อเครื่องที่เมืองอาบูดาบี) เหตุผลที่เลือกบินกับสายการบินนี้เพราะตรงกับเงื่อนไขที่เราต้องการ ซึ่งเราสามารถกำหนดเงื่อนไขต่างๆ ได้ที่ หัวข้อ Filter ด้านบน อาทิ
– Hot Promo: ตั๋วเครื่องบินโปรโมชั่นพิเศษ ราคาพิเศษสุดๆ
– Free Baggage: ตั๋วเครื่องบินที่รวมน้ำหนักโหลดกระเป๋าฟรี
– Free Airport Transfer: ตั๋วเครื่องบินที่รวมบริการรถรับส่งสนามบินฟรี
– Free Reschedule: ตั๋วเครื่องบินที่เปลี่ยนวันเดินทางได้ฟรี
ฟีเจอร์ Promo Filter ของ Traveloka นี้จะทำให้เราค้นหาตั๋วที่ตรงตามเงื่อนไขต่างๆได้ง่ายขึ้น ซึ่ง Etihad Airways มีโปร Free Reschedule สามารถเปลี่ยนวันเดินทางได้ฟรี และใช้ระยะเวลาในการเดินทางรวมน้อยที่สุด เราจึงตัดสินใจจองได้ในทันที นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ฟีเจอร์ของ Traveloka อื่นๆ ได้ อาทิ Flight Upgrade รวมถึงค้นหาโปรโมชั่นที่ต้องการอีกด้วย
phuket sandbox traveloka promo filterสำหรับการจองที่พักของโครงการ Phuket Sandbox จะต้องเลือกโรงแรมที่ได้มาตรฐาน SHA Plus+ สามารถจองตรงกับทางโรงแรมหรือจองผ่านแพคเก็จ เที่ยวบิน + โรงแรม ของ Traveloka ก็ได้เช่นกัน -> https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Phuket.HKT เพียงเลือกแถบหัวข้อ “เที่ยวบิน + โรงแรม” ด้านบน
phuket sandbox traveloka hotelหลังจากจองที่พักเรียบร้อย จะได้รับ SHABA id เราจะต้องนำเลข SHABA id นี้ ไปกรอกเพื่อชำระเงินค่า SWAB สำหรับการตรวจโควิด-19 แบบ RT-PCR จำนวน 2 ครั้ง (5,400 บาท) ผ่านทางเว็บไซท์ -> https://www.thailandpsas.com/SignIn
phuket sandbox psas3. ยืนยันคำร้องเพื่อขอรับ COE
เมื่อได้รับการอนุมัติการลงทะเบียนตามข้อ 1 แล้ว (จะได้รับการแจ้งผลทาง E-mail) เราจะต้องกรอกข้อมูลการเดินทาง เที่ยวบิน และ Upload ตั๋วเครื่องบิน หลักฐานยืนยันการจองที่พัก และหลักฐานการชำระเงินค่า SWAB ผ่านลิ้งค์ -> https://coethailand.mfa.go.th อีก
phuket sandbox2* ต้องดำเนินการภายใน 15 วันหลังจากที่ได้รับ E-mail แจ้งผล หากเกินกำหนดต้องลงทะเบียนใหม่
โดยในขั้นตอนนี้ทางสถานเอกอัครราชทูต/สถานกงสุล จะใช้เวลาพิจารณาคำร้องประมาณ 3 วันทำการ

4. อนุมัติ COE
เมื่อได้รับอนุมัติ COE แล้ว (ได้รับการแจ้งผลทาง E-mail) กรณีเดินทางเข้า Phuket Sandbox จะต้องเตรียมเอกสาร ดังนี้
1.) เอกสารรับรองการฉีดวัคซีน (Certificate of Vaccination) ตัวจริง
2.) ผลตรวจโควิด แบบ RT-PCR ที่ผลเป็นลบก่อนเดินทาง 72 ชม.
3.) กรมธรรม์ประกันภัยที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายรักษาโควิดขั้นต่ำ 50,000 USD
4.) หลักฐานการจองที่พักโรงแรมมาตรฐาน SHA Plus+
5.) ตั๋วเครื่องบิน เดินทางกลับเข้าภูเก็ต
6.) ใบอนุมัติคำร้อง COE
ทั้งนี้ มาตรการของแต่ละสนามบินมีการ Update อยู่ตลอด จึงอยากแนะนำให้ตรวจสอบมาตรการของแต่ละสนามบินทั้งในประเทศ และนอกประเทศ ก่อนเดินทาง ผ่านทาง -> https://www.traveloka.com/th-th/flight/safe-travel
phuket sandbox3โดยใส่ข้อมูลประเทศต้นทางและประเทศปลายทาง จากนั้นจะสามารถตรวจสอบข้อกำหนดการเดินทาง นโยบายการกักตัว ข้อแนะนำในสนามบิน และข้อแนะนำของเที่ยวบินของเราได้ ถือว่าข้อมูลครบถ้วนใช้เป็นแหล่งข้อมูลการเตรียมตัวก่อนเดินทางกลับได้เลย
phuket sandbox policyระหว่างเดินทางบนเครื่องบินสายการบิน Etihad Airways
มาตรการด้านการป้องกันการแพร่ระบาด COVID-19 ของสายการบิน Etihad Airways อยู่ในเกณฑ์ดีและเข้มงวดมากทีเดียว เพราะทุกคนต้องมีผลตรวจโควิดก่อนเดินทาง ทำให้เราสามารถมั่นใจได้ 100 % ตอนอยู่บนเครื่อง ทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา (ยกเว้นช่วงรับประทานอาหาร) และลูกเรือทุกคนใส่ชุดคลุม (Gowns) ทับชุดฟอร์มไว้อีกชั้น พร้อมใส่ถุงมือและสวมแมสก์ตลอดเวลา
phuket sandbox etihad airways1พวกเราเดินทางด้วยชั้นธุรกิจ ที่นั่งกว้างขวาง นั่งสบาย เอนนอนได้แบบ 180 องศา เครื่องที่เรานั่งเป็นเครื่อง Boeing 787-9 ที่นั่งมีให้เลือกทั้งแบบหันไปด้านหน้าเครื่อง และหันไปด้านหลังเครื่อง จะนั่งแบบคู่ติดกัน หรือจะนั่งเดี่ยวแบบส่วนตัว ก็สามารถเลือกได้ตามความชอบ
phuket sandbox etihad airways2 phuket sandbox etihad airways3อาหารอร่อย รสชาติถูกปากคนไทยอย่างเราๆ แบบไม่น่าเชื่อ มาเสิร์ฟกี่ทีก็หมดเกลี้ยงทุกที อาหารทุกจานที่ยกมาเสิร์ฟ มีการซีลและปิดมิดชิดมาอย่างดี จึงเชื่อมั่นในความปลอดภัยได้
phuket sandbox etihad airways อาหารบนเครื่องนอกจากนี้ยังมี Amenities พร้อมชุดทำความสะอาด ที่มีทั้งเจลแอลกอฮอล์ แผ่นเปียกแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัย ที่อุดหู และผ้าบลัฟ แจกให้ด้วย
phuket sandbox etihad airways amenitiesเมื่อเดินทางถึง…ภูเก็ต
เมื่อเดินทางมาถึงสนามบินภูเก็ต เจ้าหน้าที่จะให้เราโหลด Application “หมอชนะ” พร้อมทำการตรวจเอกสาร จากนั้นจะผ่าน ตม. รับกระเป๋าสัมภาระ และผ่านด่านศุลกากร ก่อนที่จะไป Swab เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 (นับเป็นการตรวจครั้งที่ 1) ในบริเวณสนามบินภูเก็ต
phuket sandbox swab test airportเมื่อเสร็จเรียบร้อย สามารถนั่งรถที่ได้มาตรฐาน SHA Plus+ เพื่อไปยังโรงแรม ไม่สามารถแวะไปยังสถานที่ใดๆ ระหว่างเดินทางได้ เมื่อมาถึงโรงแรม จะต้องรอผล Swab อยู่ในห้องพัก ซึ่งผลตรวจนี้จะใช้เวลาประมาณ 6-8 ชั่วโมง สามารถตรวจสอบผลได้ทาง QR Code หรือตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่โรงแรม เมื่อผลตรวจเป็นลบ สามารถออกจากห้องพักเพื่อไปยังสถานที่ต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ตได้อย่างอิสระ
phuket sandbox บรรยากาศริมหาดข้อดีของ Phuket Sandbox ที่เรา 2 คน ตัดสินใจกลับเข้าไทยผ่านโครงการนี้ คือ สามารถออกนอกห้องพักได้ เมื่อทราบผลตรวจโควิดครั้งที่ 1 (แต่ยังต้องอยู่ในจังหวัดภูเก็ตให้ครบตามที่กำหนด) ช่วยให้การกักตัวไม่น่าเบื่อ หลังจากที่เดินทางมาเหนื่อยๆ ก็สามารถออกมารับลม ชมทะเล ชิมอาหารใต้แสนอร่อยที่โหยหามานาน และช่วยทำให้มั่นใจได้ว่าเราไม่ได้เอาเชื้อร้ายนี้เข้ามาในประเทศเพิ่ม (เพราะผ่านการ Swab รวมแล้วทั้งหมด 3 ครั้ง) สบายใจเวลาไปยังสถานที่ต่างๆ หรือเจอผู้คนตามร้านอาหาร แต่ก็ต้องรักษาตามมาตรการที่มีอยู่ต่อไป เราจึงไม่ลังเลเลยที่จะกลับเข้าประเทศไทยผ่านโครงการนี้
phuket sandbox end reviewใครมีคำถามสงสัยตรงไหน สามารถสอบถามได้ทาง blog รีวิวนี้
หรือในเพจของผมก็ได้ http://www.facebook.com/Nejuphoto
ขอบคุณทุกท่านที่ตามอ่านกระทู้รีวิวนี้จนจบ… ^^

Comments

comments

Related Articles

Shares
/* ]]> */