cover review tourkrub

“สะบายดี” คำทักทายอันมีเอกลักษณ์ของประเทศเพื่อนบ้านที่มีดินแดนติดกับเรา เป็นที่คุ้นหูคุ้นตาคนไทยเป็นอย่างดี เพราะภาษาลาวนั้นมีความคล้ายคลึงกับภาษาไทยของเรามาก จนบางประโยคเราสามารถอ่านออกได้เหมือนกับภาษาของตนเองเลย ซึ่งในปัจจุบันคนไทยนิยมไปเที่ยวลาวกันเป็นจำนวนมาก เพราะลาวนั้นเต็มไปด้วยวิถีชีวิตที่มีเสน่ห์ สไตล์สโลว์ไลฟ์ วัฒนธรรมอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม และมีนักท่องเที่ยวชาวเกาหลี นิยมมาเที่ยวลาวกันเยอะมากๆ ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะเริ่มต้นเที่ยวลาวกันที่เมืองหลวงพระบาง เมืองที่ยังคงรักษาวัฒนธรรม และสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมไว้ได้อย่างสมบูรณ์ จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเมืองมรดกโลก (UNESCO) วันนี้เราได้รวบรวบ “5 สิ่งต้องทำ ประจำหลวงพระบาง” เที่ยวลาวครั้งนี้ชิคเว่อร์แน่นอน อย่าเสียเวลาตามมาดูกันเลยครับ
review tourkrubหลวงพระบาง (Town Of Luang Prabang) อดีตเมืองหลวงของประเทศลาวในสมัยอาณาจักรล้านช้าง เดิมชื่อ “เมืองชวา” ก่อนเปลี่ยนชื่อมาเป็น “เมืองเชียงทอง” หลังจากนั้น กษัตริย์ขอมได้พระราชทานพระพุทธรูป รูปแบบศิลปะสิงหล ที่มีชื่อว่า “พระลาง” ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมือง เมืองเชียงทองจึงเปลี่ยนชื่อเป็น “หลวงพระบาง” ดังที่เราเรียกในปัจจุบัน ซึ่งหลวงพระบาง เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาล้อมรอบ พร้อมด้วยสิ่งก้อสร้าง และสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่เกิดจากการเป็นเมืองศูนย์กลางทางวัฒนธรรมตั้งแต่ยุคอดีตจนถึงในปัจจุบัน จากลักษณะภูมิศาสตร์ที่โดดเด่น ผสมผสานกับวัฒนธรรมดั้งเดิมได้อย่างลงตัว จึงทำให้หลวงพระบางได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้านวัฒนธรรม จากยูเนสโก้ทั้งเมืองเลยล่ะครับ
หลวงพระบาง11. พิชิตเขาพูสี นมัสการพระธาตุพูสี (Mountain Phousi)
มาเที่ยว หลวงพระบาง ทั้งที ต้องไม่พลาดพิชิตยอดเขาพูสี ภูเขาที่ตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางหลวงพระบาท ซึ่งหลายเสียงการันตีกันมาว่า วิวบนยอดเขาพูสีนั้น ถือเป็นที่สุดของหลวงพระบางเลยทีเดียว แต่ก่อนจะมาถึงยอดเขา ก็ต้องผ่านแบบทดสอบกับการขึ้นบันไดจำนวน 328 ขั้น โดยตลอดเส้นทางเราจะได้ชื่นชมความสวยงามของดอกไม้ประจำชาติลาวอย่าง “ดอกจำปาลาว” หรือที่คนไทยเรียกกันว่า ดอกลีลาวดี ซึ่งคอยส่งกลิ่นหอมให้เราตลอดเส้นทาง และเมื่อพิชิตยอดเขาแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาดก็คือ การนมัสการพระธาตุพูสี พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองหลวงพระบาง ซึ่งหากใครโชคดีได้มาในช่วงเวลาพระอาทิตย์กำลังจะตกดิน จะได้ชมความสวยงามจากวิวบนยอดเขาและสีทองอร่ามยามพระธาตุต้องแสงแดดอีกด้วย
พิกัดแผนที่ : เขาพูสี
หลวงพระบาง2 หลวงพระบาง3 หลวงพระบาง42. เรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาวลาว เพิ่มอรรถรสในการเที่ยวลาว (Royal Palace, Luang Prabang)
นอกจากจะมาเที่ยวลาว เพื่อชื่นชมบรรยากาศแล้ว การได้เรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจของท้องถิ่นนั้นๆก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน เพราะจะช่วยเพิ่มรสชาติ และเกิดความอินในการท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น ซึ่งเราจะรู้ประวัติศาสตร์ของเมืองหลวงพระบางได้ก็ต้องไปที่นี่เลย พิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง เดิมในอดีตที่นี่ก็คือ พระราชวังหลวงในสมัยอาณาจักรล้านช้าง ที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมของลาวผสมผสานกับสถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศสที่ได้รับอิทธิพลมาจากยุคล่าอาณานิยม เกิดเอกลักษณ์อันสวยงามของความแตกต่างด้านวัฒนธรรมที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ภายในมีการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ และรูปแบบวิถีชิวิตของกษัตริย์ลาวและชาวลาว รวมถึงเป็นที่ประดิษฐานของ “พระบาง” พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองหลวงพระบางอีกด้วย ขอบอกเลยว่าควรค่าแก่การมาเยี่ยมชมมากๆเลยครับ
พิกัดแผนที่ : พิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง
หลวงพระบาง5 หลวงพระบาง6 หลวงพระบาง73. ชื่นชมสถาปัตยกรรมลาว วัดเชียงทอง (Golden City Temple)
นักประวัติศาสตร์หลายท่าน ต่างยกย่องให้วัดเชียงทอง ที่หลวงพระบางแห่งนี้ เป็นดั่ง อัญมณีของสถาปัตยกรรมลาว โดยวัดเชียงทอง ถูกสร้างขึ้นในสมัยของพระเจ้าไชยเชษฐิราช อายุยาวนานกว่า 450 ปี อาจเรียกได้ว่า เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในหลวงพระบางก็ว่าได้ ซึ่งวัดสร้างขึ้นในรูปแบบศิลปะแบบล้านช้าง และยังรอดพ้นจากการเผาทำลายในช่วงสงครามปล้นหลวงพระบาง จึงทำให้วัดเชียงทองแห่งนี้ ยังคงมีสถาปัตยกรรมล้านช้างที่สมบูรณ์ที่สุด เป็นความภาคภูมิใจของชาวลาว ไม่ว่าใครที่มาเที่ยวหลวงพระบาง ก็ต้องแวะมาชมที่สุดของสถาปัตยกรรมลาวกันที่วัดเชียงทองครับ
พิกัดแผนที่ : วัดเชียงทอง
หลวงพระบาง8 หลวงพระบาง9 หลวงพระบาง10 หลวงพระบาง11การไปเที่ยวลาวสำหรับคนไทยในตอนนี้ถือว่าเป็นที่นิยมกันมาก เพราะไม่ต้องใช้เวลาหลายวันในการไปเที่ยว และยังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย แต่หลายท่านที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการไปเที่ยวลาว อาจจะรู้สึกกังวล หรืออยากพาคุณพ่อ คุณแม่ไปไหว้พระ จึงต้องคำนึงถึงเรื่องการเดินทางที่สะดวกสบาย การไปเที่ยวทัวร์ลาว จึงป็นอะไรที่ตอบโจทย์สุดๆ เพราะไม่ต้องวางแผนเที่ยว จองโรงแรม หรือจองตั๋วเครื่องบินเองให้ยุ่งยาก พร้อมเดินทางไปด้วยความสะดวกสบาย
tourkrub1แต่ที่สำคัญคือ เราต้องเลือกซื้อทัวร์ลาวจากบริษัททัวร์ที่เชื่อถือได้ และมีคุณภาพ ไม่งั้นอาจจะเสียเงินฟรี แถมไม่ได้ไปเที่ยวลาวจริงๆ แบบที่เราเห็นในข่าว ถ้าไม่รู้จะไปหาทัวร์ลาวคุณภาพที่ไหน ลองมาที่ ทัวร์ครับ เว็บไซต์ที่รวบรวมแพ็คเกจทัวร์ต่างประเทศ เน้นคุณภาพไว้อย่างครบครัน มีใบอนุญาติจากกรมการท่องเที่ยวถูกต้อง จึงมั่นใจได้ว่าไปทัวร์ลาวกับทัวร์ครับแล้วจะไม่ถูกเทอย่างแน่นอน โปรแกรมทัวร์ลาวคุณภาพ พร้อมราคาถูก ที่ไม่แตกต่างจากไปเที่ยวเอง ดีขนาดนี้รีบเข้าไปดูโปรแกรมทัวร์ลาวจากทัวร์ครับได้เลยที่ >>>คลิก<<<
tourkrub24. ประเพณี ตักบาตรข้าวเหนียว มรดกวัฒนธรรมลาวแสนมีเสน่ห์ (Sticky Rice Alms Round)
เรียกได้ว่า มาเที่ยวลาว หรือมาเที่ยวหลวงพระบางทั้งที จะพลาดประเพณีตักบาตรข้าวเหนียวไปได้ยังไง? เพราะประเพณีตักบาตรข้าวเหนียวของที่นี่นั้น เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของลาวเลยครับ ซึ่งการตักบาตรข้าวเหนียวเป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวลาว โดยจะเริ่มในช่วงเช้าประมาณ 6 โมงเช้า ผู้คนจะทยอยออกมานั่งริมทางรอคณะพระสงฆ์ออกมาบิณฑบาตร คล้ายกับการตักบาตรของบ้านเรา แต่ทุกคนจะมีกระติ๊บข้าวเหนียววางไว้ข้างตัว โดยแต่ละคน จะปั้นข้าวเหนียวแล้วใส่ลงไปในบาตรพระ ถือว่าเป็นการตักรบาตรที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของที่ลาวเท่านั้น ดังนั้นหากใครได้มีโอกาสไปเที่ยวลาว ก็ไม่ควรพลาดประเพณีตักบาตรข้าวเหนียวนี้ด้วยประการทั้งปวง
หลวงพระบาง12 หลวงพระบาง13 หลวงพระบาง145. ชิมเบียร์ลาว ที่ใครๆก็ต้องลิ้มลอง (Beer Lao)
มาถึงเช็คลิสสุดท้ายที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเที่ยวลาว คือการชิมรสชาติของเบียร์ลาว “เบียร์ลาว” (Beer Laos) หรือที่เรามักจะเรียกกันว่า เบยลาว เป็นเบียร์สัญชาติลาวแท้ๆ กับรสชาติที่ไม่เหมือนใคร ในราคาไม่แพง ทำให้นักท่องเที่ยวที่ได้ลองชิมเบียร์ลาวต่างติดอก ติดใจ จนกลายเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมประจำทริปลาวไปเลย เอาเป็นว่าใครไปเที่ยวลาวแล้ว ก็ต้องลองชิมสักหน่อย ว่าเด็ดอย่างที่หลายคนบอกจริงไหม?
หลวงพระบาง15อย่าลืมจด Check-list เที่ยวหลวงพระบางนี้ไว้ให้ดีนะครับ เวลาไปเที่ยวหลวงพระบางจะได้ไม่พลาดกิจกรรมไฮไลต์เด็ดของที่นี่ และยิ่งมาเที่ยวลาวกับทัวร์ครับแล้วล่ะก็ ทริปลาวของคุณครั้งนี้จะต้องชิคสุดๆแน่นอน ^^
หลวงพระบาง end reviewใครมีคำถามสงสัยตรงไหน สามารถสอบถามได้ทาง blog รีวิวนี้
หรือในเพจของผมก็ได้ http://www.facebook.com/Nejuphoto
ขอบคุณทุกท่านที่ตามอ่านกระทู้รีวิวนี้จนจบ… ^^

Comments

comments

Related Articles

Shares
/* ]]> */