เที่ยวเซ็นได cover review sendai

เซ็นได (Sendai)…เมืองหลวงของจังหวัดมิยางิ มีความเจริญและมีขนาดใหญ่ที่สุดของภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) เป็นเมืองที่ได้รับฉายาว่า “เมืองแห่งต้นไม้” เพราะมีสวนสาธารณะหลายแห่งที่เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับเส้นทางใหม่บินตรงของการบินไทย (Thai Airways) ที่ใครต่อใครเฝ้ารอ แต่ถ้ามาแล้วยังไม่รู้ว่าเที่ยวที่ไหน ทานอะไร ช้อปปิ้งที่ไหน มีที่เที่ยวหรือกิจกรรมไหนน่าสนใจบ้าง? เราได้รวบรวบ “9 จุดเช็คอินเมื่อการบินไทยเปิดเส้นทางบินตรงลงเซ็นได” ทำให้มาเที่ยวเซ็นไดครั้งนี้เที่ยวง่าย ไม่ยากและสนุกแน่นอน หากพร้อมแล้ว เก็บกระเป๋าไปเช็คอินพร้อมกันครับ
เที่ยวเซ็นได cover รีวิว sendaiเนื่องจากทริปนี้ผมเดินทางไปก่อนเปิดเส้นทางบินตรงเซ็นได เลยต้องนั่งเครื่องไปลงสนามบินที่ใกล้ที่สุดคือ นาริตะ (Narita) และเพื่อความสะดวกสบายยิ่งขึ้นในการเช็คอิน ขอแนะนำให้โหลด Application Thai Airways ไว้ก่อนและทำเช็คอิน Online ผ่านทาง App นี้ จะได้รับ Boarding Pass สามารถนำไปยื่นให้เจ้าหน้าที่ตรงหน้าเกททางเข้า สแกนขึ้นเครื่องได้เลย ทั้งสะดวกแถมลดการใช้กระดาษอีกด้วยครับ
เที่ยวเซ็นได การบินไทย เช็คอินไฟลท์นี้ใช้เครื่องบิน Airbus A330-300 แบบ Retrofitted หรือมีการปรับปรุงที่นั่งมาแล้ว มาพร้อมจอแบบใหม่ที่ตอบสนองได้อย่างรวดเร็วทันใจ ผังที่นั่งชั้นประหยัดเป็น 2-4-2 มีช่องเสียบหูฟัง พร้อมช่องเสียบชาร์จ USB ไม่มีรีโมทควบคุมหน้าจอมาให้เพราะทุกอย่างควบคุมผ่านระบบทัชสกรีนของหน้าจอทั้งหมด เสิร์ฟอาหารมื้อหลัก 1 มื้อ และของว่างอีก 1 มื้อ ครับ
เที่ยวเซ็นได การบินไทย ที่นั่งบนเครื่อง เที่ยวเซ็นได การบินไทย อาหารรอง เที่ยวเซ็นได การบินไทย อาหารหลักถึงบนเครื่องจะไม่มีรีโมทแต่เราสามารถเนรมิตรีโมทขึ้นมาใช้งานได้ด้วย Application TG Xperience เพียง Download ลงบนมือถือไว้ก่อน พอเครื่องบิน Take Off ให้ต่อสัญญาณ Wi-Fi บนเครื่อง และเข้าใช้งาน App นี้ได้เลย ข้อดีคือสามารถเลือกรายการ บังคับทิศทางผ่านทางมือถือ เปรียบเสมือนว่ามือถือคือรีโมทในการควบคุมการใช้งาน สะดวกและเก๋สุดๆเลยครับ
เที่ยวเซ็นได การบินไทย entertainmentในเรื่องของสัญญาณ Internet เราเลือกใช้งาน Pocket Wi-Fi ของ Samurai Wi-Fi สัญญาณดี ไม่มีหลุด ตัวเครื่องเล็กกะทัดรัด แบตเตอรี่อึดมากสามารถใช้งานได้ทั้งวัน อีกทั้งยังสามารถแชร์สัญญาณกันได้หลายคน โปรโมชั่นตอนนี้ค่าเช่าตกวันละ 130 บาท -> Samurai Wi-Fi การรับคืนเครื่องก็ง่าย เพราะสามารถรับ-คืนได้ที่สนามบิน (มีเคาน์เตอร์ทั้งที่สนามบินดอนเมืองและสนามบินสุวรรณภูมิ)
เที่ยวเซ็นได pocket wifi samuraiเราขอแนะนำ 9 จุดเช็คอิน สำหรับคนที่มีแผนมา เที่ยวเซ็นได ไม่ว่าจะ “ไป-กลับเซ็นได” หรือ “ไปเซ็นได-กลับโตเกียว” ก็สามารถใช้ได้ทั้ง 2 แบบ ทั้งที่เที่ยว ที่ช้อปปิ้ง และเมนูที่ห้ามพลาดเมื่อมาถึงเซ็นได มีที่ไหนบ้าง ตามไปชมกันครับ
จุดที่ 1 : เกาะมัตสึชิมะ (Matsushima)
เมืองท่องเที่ยวริมอ่าวมัตสึชิมะ ที่มีเกาะขนาดน้อยใหญ่อยู่มากมาย ที่นี่ยังได้รับการยกย่องว่ามีทัศนียภาพงดงามที่สุดติดอันดับ 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงหอยนางรมที่มีรสชาติดี ในอันดับต้นๆของญี่ปุ่นด้วย เดินทางด้วยรถไฟสาย Senseki จากสถานี Sendai ลงที่สถานี Matsushima ใช้เวลาประมาณ 35 นาที
เที่ยวเซ็นได matsushima1 เที่ยวเซ็นได matsushima2บนเกาะนี้ยังมีอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจไม่แพ้วิวสวยๆอย่าง วัดโกไดโด (Godaido) ถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.807 และถูกสร้างขึ้นใหม่อีกครั้งในปี ค.ศ.1604 โดยใช้เป็นที่ประดิษฐานเทวรูป 5 องค์ ตัววิหารตั้งอยู่บนเกาะเล็กๆเชื่อมกับอีกฝั่งด้วยสะพานไม้สีแดง มีช่องระหว่างทางเดินทำให้สามารถมองเห็นน้ำทะเลด้านล่าง
เที่ยวเซ็นได matsushima3 เที่ยวเซ็นได matsushima4 เที่ยวเซ็นได matsushima5มาถึงเกาะมัตสึชิมะทั้งทีต้องห้ามพลาดกับของขึ้นชื่อ อย่าง หอยนางรม เพราะที่นี่เราสามารถเลือกร้านที่ทานได้แบบไม่อั้น ในราคาไม่แพง โดยร้านที่เราทานชื่อ Matsu ทานได้ไม่อั้นในเวลา 40 นาที ราคา 2,000 เยน มีทั้งหอยนางรมสดที่เสิร์ฟตลอด มีเซ็ทข้าวนึ่งหอยนางรม และหอยนางรมทอด รวมถึงซุปหอมๆ แค่เฉพาะร้านนี้ร้านเดียววันนึงขายหอยได้ประมาณ 400 กิโลกรัม !!! รับรองว่าอร่อยจริง
เที่ยวเซ็นได matsushima หอยนางรม1 เที่ยวเซ็นได matsushima หอยนางรม2จุดที่ 2 : Ginzan Onsen
หมู่บ้านเล็กๆน่ารัก เดิมเป็นเหมืองแร่เก่าที่มีประวัติยาวนานกว่าร้อยปี จนกลายเป็นหมู่บ้านออนเซ็นเล็กๆ กลางหุบเขาได้อารมณ์ญี่ปุ่นโบราณสมัยเอโดะ บางคนอาจจะคุ้นตา เพราะที่นี่เป็นที่ถ่ายทำเรื่องโอชินมาแล้ว และขาชิวคงถูกใจสิ่งนี้เพราะที่นี่มีร้านคาเฟ่เล็กๆมากมาย ให้นั่งดื่มด่ำ slow life ผลาญเวลาให้หมดไปแบบไม่รู้ตัว เดินทางด้วยรถไฟ JR ลงที่สถานี Oishida ใช้เวลา 47 นาที และต่อรถบัสด้านหน้าสถานีไปอีกประมาณ 40 นาที ลงสุดสายที่ Ginzan Onsen
เที่ยวเซ็นได ginzan onsen1 เที่ยวเซ็นได ginzan onsen2 เที่ยวเซ็นได ginzan onsen3 เที่ยวเซ็นได ginzan onsen4เดินมาเมื่อยๆก็มีจุดให้แช่เท้าในพื้นที่สาธารณะโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แช่เท้าไปฟังเสียงน้ำลำธารไหลไป เคลิ้มเลยครับ
เที่ยวเซ็นได ginzan onsen5จุดที่ 3 : ชิมลิ้นวัวย่าง และอาหารทะเล เมนูเลื่องชื่อของเซ็นได
เนื้อวัว และลิ้นวัว (Gyutan) เป็นของขึ้นชื่อแห่งเมืองเซ็นได ถ้ามาเที่ยวเซ็นได แล้วต้องห้ามพลาด มีอยู่ด้วยกันหลายร้านให้ได้ลิ้มลอง ซึ่งร้านที่เราไปในครั้งนี้ชื่อ Masatora สายเนื้อถูกใจสิ่งนี้แน่นอน แต่คนที่ไม่ทานเนื้อยังสามารถสั่งเมนูอาหารทะเล หรือหมู มาทานด้วยได้
เที่ยวเซ็นได ลิ้นวัวย่าง เที่ยวเซ็นได ลิ้นวัวย่าง ของเด็ด เที่ยวเซ็นได ปิ้งย่าง ลิ้นวัวย่างอาหารทะเลที่เซ็นไดก็ขึ้นชื่อเพราะเป็นเมืองติดทะเล เลยหาอาหารทะเลทานได้ไม่ยากในราคาที่ไม่แพงด้วย
เที่ยวเซ็นได อาหารทะเล เที่ยวเซ็นได อาหารทะเลสดจุดที่ 4 : Clis Road ถนนช้อปปิ้งคลิสโร้ด
ถ้าการมาเที่ยวเซ็นได แล้วคิดว่ามีแต่ธรรมชาตินั้นถือว่าคิดผิด เพราะที่นี่ยังมีถนนช้อปปิ้งที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเซ็นได ใกล้กับสถานีรถไฟเซ็นได (Sendai Station) ถือเป็นถนนสายช้อปปิ้งที่ใหญ่ที่สุดของเมืองเลยก็ว่าได้ มีสินค้าให้เลือกมากมายหลากหลาย ตั้งแต่อาหารท้องถิ่น ร้านคาเฟ่เก๋ๆ ไปจนถึงร้านแบรนด์เนมระดับไฮเอนอย่าง LV , Prada , Gucci เป็นต้น
เที่ยวเซ็นได clis road เที่ยวเซ็นได shopping clis roadจุดที่ 5 : ซากปราสาทอาโอบะ (Aoba Castle)
ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1600 โดยขุนนางศักดินา Date Masamune สำหรับป้องกันเมือง โดยเลือกสร้างป้อมปราการไว้บนภูเขาอาโอบะ สูง 100 เมตร จากระดับเมืองด้านล่าง ในช่วง 400 ปี ปราสาทได้ผ่านสงครามและภัยพิบัติมามากมาย อีกทั้งยังเกิดไฟไหม้ในปี ค.ศ. 1882 และโดนระเบิดในปี ค.ศ. 1945 จึงทำให้ปัจจุบันเหลือเพียงเศษซากกำแพงหินด้านนอก และหอรักษาความปลอดภัย จากทำเลที่ตั้งของปราสาทจะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองด้านล่างทั้งหมด และยังเห็นเทวรูปองค์เจ้าแม่กวนอิมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นด้วย เดินทางด้วยรถบัส Loople Sendai Bus จาก Sendai Station ไปลงที่สถานีหมายเลข 6 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที
เที่ยวเซ็นได aoba castle6 เที่ยวเซ็นได aoba castle4 เที่ยวเซ็นได aoba castle5บริเวณปราสาทอาโอบะ มีอีกหนึ่งศาลเจ้าที่ไม่ควรพลาด ศาลเจ้าโกโคขุ (Gokoku Shrine) สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงผู้ที่สละชีพและเสียชีวิตในช่วงสงคราม และแสดงถึงเจตจำนงเพื่อให้มีความสงบสุขตลอดไป สายเครื่องลางแนะนำว่าที่นี่เด็ดไม่ว่าจะความรัก การงาน สุขภาพ ครอบครัว ปลอดภัย รวมไปถึงเครื่องลางของสัตว์เลี้ยงก็มีให้บูชาหลากหลายแบบ
เที่ยวเซ็นได aoba castle1 เที่ยวเซ็นได aoba castle2 เที่ยวเซ็นได aoba castle3 จุดที่ 6 : Akiu Craft Park
ที่หมู่บ้านอะคิอุแห่งนี้ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสวิถีของช่างงานฝีมือพื้นเมือง ไม่ว่าจะเป็น ลูกข่างไม้ ตุ้กตาโคเคชิ จานชามไม้ ที่สามารถทดลองทำได้ด้วยตัวเอง ซึ่งรอบนี้เราได้มาลองวาดหน้าแต่งตัวให้กับ ตุ๊กตาโคเคชิ (Kokeshi) ตุ๊กตาไม้พื้นเมืองที่แม้จะเปลี่ยนจากของเล่นเด็กในสมัยเอโดะ เมื่อ 300 ปีล่วงมาแล้ว กลายเป็นตุ๊กตาไม้สำหรับตั้งโชว์หรือเก็บสะสมเป็นของที่ระลึก เดินทางด้วยรถบัสจาก Sendai Station ไปลง Akiu Craft Park หรือสุดสาย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที
เที่ยวเซ็นได akiu craft เที่ยวเซ็นได akiu craft park เที่ยวเซ็นได akiu ตุ๊กตาโคเคชิ เที่ยวเซ็นได akiu craft villageการวาดหน้าแต่งตัวให้ตุ๊กตาไม้นั้นไม่ยาก โดยจะมีสีให้แค่ 2 สีคือ สีแดง และ สีดำ (จะวาดหน้าเป็นลายอะไรก็ได้ตามแต่จินตนาการ) เริ่มจากเขียนคิ้ว ตา จมูก เติมลูกตา ต่อมาก็วาดผม เขียนปากด้วยสีแดง ตามด้วยวาดกิโมโนเป็นลายผ้าตามต้องการ ปิดท้ายด้วยการแต้มแก้มสองข้างด้วยสีแดงอ่อน และรอให้ทางร้านเคลือบให้อีกชั้น เพื่อให้สีติดทนนาน ก็เป็นอันเสร็จนำตุ๊กตากลับบ้านเป็นที่ระลึกได้
เที่ยวเซ็นได akiu วิธีวาดตุ๊กตา เที่ยวเซ็นได akiu craft2 เที่ยวเซ็นได akiu craft3 เที่ยวเซ็นได akiu craft4ผลงานของนักเรียนในกลุ่มนี้ ช่างมีจินตนาการที่หลากหลายเหลือเกิน ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ห้ามพลาดเมื่อมา เที่ยวเซ็นได ไม่ว่าจะมาเป็นคู่ มาเป็นครอบครัว ก็สามารถสนุกได้ทุกแนว
เที่ยวเซ็นได akiu craft ผลงานจุดที่ 7 : Zao Fox Village
ที่นี่เป็นสถานที่เพาะเลี้ยงสุนัขจิ้งจอกที่มีมากกว่า 100 ตัว แบบปล่อยตามธรรมชาติในพื้นที่ธรรมชาติที่สมบูรณ์ ทำให้สามารถเห็นพฤติกรรมการใช้ชีวิตของสุนัขจิ้งจอกได้โดยไม่ต้องผ่านซี่กรง เดินทางด้วยรถบัสจากสถานี Shiroishi ลงที่สถานี Fox Village ใช้เวลาประมาณ 50 นาที โดยรถจะมีเฉพาะวันอังคารกับวันศุกร์ วันละ 2 รอบเท่านั้น
เที่ยวเซ็นได zao fox village1 เที่ยวเซ็นได zao fox village2 เที่ยวเซ็นได zao fox village3 เที่ยวเซ็นได zaoช่วงที่เราไปเจอฝนพอดีทำให้สุนัขจิ้งจอกที่ออกมาเผยโฉมตัวเปียกมอมแมมไปหน่อย แต่เห็นอย่างนี้แล้วแฝงไปด้วยความอันตราย โดยก่อนเข้ามาด้านในจะต้องรับรู้ถึงข้อห้ามที่ห้ามทำ เช่น ห้ามแตะสุนัขจิ้งจอก อย่าห้อยของชิ้นเล็กๆเช่นพวงกุญแจเพราะอาจโดนฉกไปไม่รู้ตัว ให้เดินบนทางที่กำหนดไว้เท่านั้น เป็นต้น
เที่ยวเซ็นได zao foxจุดที่ 8 : เก็บผลไม้ (ลูกพีช) ทานไม่อั้นจากสวน
เมื่อมาเที่ยวเซ็นได แล้วอยากเก็บที่เที่ยวเมืองรอบข้างแบบไม่ไกลด้วย ขอแนะนำ จังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima) ซึ่งกิจกรรมไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ เก็บลูกพีชกินสดๆจากสวน (Peach Picking) นั่นเอง สวนที่เราไปครั้งนี้คือ Azuma Orchard ที่เปิดให้เข้าไปเก็บและทานลูกพีชสดๆจากสวน ในราคาคนละ 800 เยน เท่านั้น ทานได้ไม่อั้นในเวลา 30 นาที เราสามารถไปทานลูกพีชสดๆกันได้ตั้งแต่กลางเดือนก.ค. จนถึงสิ้นเดือน ส.ค. ส่วนช่วงเดือนอื่นจะมีผลไม้แตกต่างตามฤดูกาลทยอยกันออกผล เช่น องุ่น เชอร์รี่ เป็นต้น เดินทางด้วยรถบัสจากสถานี Fukushima ทางออก East ป้ายรถประจำทางหมายเลข 12 ลงที่สถานี Zatamachi
เที่ยวเซ็นได peach farm เที่ยวเซ็นได peach pickingมีอุปกรณ์ให้พร้อมทั้งตะกร้าและมีด เก็บและทานได้เฉพาะในสวน ห้ามนำออกไปทานนอกสวนนะครับ หรือถ้าใครอยากจะซื้อกลับมาทาน ทางสวนก็มีขายไว้สำหรับซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือด้วย
เที่ยวเซ็นได peach พีช เที่ยวเซ็นได peach เก็บผลไม้จุดที่ 9 : หมู่บ้านญี่ปุ่นโบราณโออูจิจูคุ (Ouchi-Juku)
เป็นเมืองบนเส้นทางการค้าอาอิซุนิชิไคโดะ ซึ่งเชื่อมต่อเมืองอิซุกับนิกโก้ในช่วงสมัยเอโดะ ปัจจุบันบ้านสไตล์ญี่ปุ่นแบบมุงหลังคายังคงรักษาไว้เป็นอย่างดี และดัดแปลงเป็นร้านค้า ร้านอาหาร และบ้านพักแบบโฮมสเตย์ต่างๆ เดินทางด้วยรถบัสจากสถานี Yunokami Onsen ลงที่สถานี Ouchijuku ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที แต่มีรถบัสเฉพาะเดือนเมษายน-พฤศจิกายน เท่านั้น
เที่ยวเซ็นได ouchi-juku1บ้านโบราณที่ดัดแปลงเป็นร้านค้า ร้านอาหาร สามารถเดินซื้อของฝาก หรือขนมติดไม้ติดมือ แถมที่นี่ยังมีบรรยากาศดีเหมาะแก่การเดินเล่นชิวๆอีกด้วย
เที่ยวเซ็นได ouchi-juku2 เที่ยวเซ็นได ouchi-juku3 เที่ยวเซ็นได ouchi-juku4 เที่ยวเซ็นได ouchi-juku5 เที่ยวเซ็นได ouchi-juku6 เที่ยวเซ็นได sendai review รีวิวนอกจากนี้ยังมีศาลเจ้าและวัดประจำเมืองโออูจิจูคุ โดยวัดตั้งอยู่ปลายสุดของถนนสายหลักที่มีบันไดสูงชัน สามารถขึ้นไปชมทิวทัศน์อันงดงามของเมืองได้จากบริเวณวัดด้านบน
เที่ยวเซ็นได ouchi-juku7 เที่ยวเซ็นได ouchi-juku8อาหารยอดนิยมของที่นี่คือ บะหมี่โซบะต้นหอม และปลาเทร้าต์ย่าง ถ้าอยากลิ้มลองอรรถรสแบบชาวญี่ปุ่นโบราณ แนะนำให้ใช้ต้นหอมใหญ่ยักษ์ตักเส้นขึ้นมาทานพร้อมน้ำซุปกลมกล่อม รับรองว่าอร่อยถึงใจจริงๆ
เที่ยวเซ็นได ouchi-juku โซบะต้นหอม“9 จุดเช็คอิน เที่ยวเซ็นได” ที่ใครๆก็มาได้ไม่ว่าจะทางรถยนต์ รถไฟ โดยสามารถตั้งต้นจากเมืองเซ็นไดเที่ยวไปจนถึงโตเกียวแล้วกลับ หรือจะสวนทางกัน หรือจะเจาะลึกแค่เมืองเซ็นไดอย่างเดียว เพราะทุกสถานที่ที่แนะนำ อาหารที่ต้องลอง กิจกรรมที่ห้ามพลาด รวมถึงย่านที่เหมาะแก่การช้อปปิ้ง ล้วนดีงามทั้งนั้น และปลายเดือนตุลาคมนี้ การบินไทยเปิดเส้นทางบินตรงลงเซ็นได (SDJ) ยิ่งทำให้การเดินทางสะดวกมากขึ้นโดยไม่ต้องต่อเครื่องอีกต่อไป ลองมาสัมผัสเมืองที่ได้ฉายาว่า “เมืองแห่งต้นไม้…เซ็นได” สักครั้งแล้วจะหลงรักเมืองนี้มากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน ^^
เที่ยวเซ็นได ปิดรีวิวใครมีคำถามสงสัยตรงไหน สามารถสอบถามได้ทาง blog รีวิวนี้
หรือในเพจของผมก็ได้ http://www.facebook.com/Nejuphoto
ขอบคุณทุกท่านที่ตามอ่านกระทู้รีวิวนี้จนจบ… ^^

Comments

comments

Related Articles

Shares
/* ]]> */