เที่ยวสิงคโปร์ singapore

ใครที่อยากไปต่างประเทศแบบไม่ต้องเดินทางไกล มีที่เที่ยวครบสำหรับทุกเพศทุกวัย อาหารอร่อยหลากหลายรูปแบบ แหล่งช้อปปิ้งชั้นนำมากมาย พร้อมด้วยสวนสนุกระดับโลก แถมสามารถเดินทางเข้าได้แบบไม่ต้องกักตัว คงต้องยกให้สิงคโปร์เป็นประเทศต้นๆ ที่จะไปเยือนหลังจากเก็บตัวอยู่ในไทยกันมาร่วม 2 ปี วันนี้เราสองคนจะพาไป เที่ยวสิงคโปร์ พร้อมอัพเดทสถานที่เที่ยว มุมถ่ายรูปเจ๋งๆ และร้านอาหารเด็ดๆ เพื่อนำมาเป็นข้อมูล “เที่ยวสิงคโปร์ ฉบับอัพเดท” กัน

การเดินทาง
1. เตรียมหลักฐานการได้รับวัคซีนครบโดส (ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว รวมถึงเด็กอายุไม่เกิน 12 ปี ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนหรือยังได้รับวัคซีนไม่ครบโดส สามารถเดินทางเข้าสิงคโปร์ได้)

เที่ยวสิงคโปร์1

2. ตั๋วเครื่องบินไปสิงคโปร์ เราสองคนเลือกบินกับการบินไทย เพราะมั่นใจในเรื่องของบริการที่ให้ความอุ่นใจทุกครั้งที่เดินทาง สามารถเลือกที่นั่งล่วงหน้าได้ฟรี พร้อมน้ำหนักกระเป๋าที่รวมมาให้แล้ว ไม่ต้องจ่ายเพิ่มภายหลัง

เที่ยวสิงคโปร์ thai airways

ระหว่างรอขึ้นเครื่อง สามารถเข้าไปใช้บริการที่เล้าจ์ของการบินไทย ซึ่งมีให้บริการทั้งของว่าง อาหารคาว และเครื่องดื่มหลากชนิด พร้อมที่นั่งพักผ่อน/ทำงานแสนสบาย

เที่ยวสิงคโปร์ thai airways2

ขาไปเครื่องที่เรานั่งเป็นรุ่น Boeing 777-300 ER ที่นั่งกว้าง นั่งสบาย อาหารที่เสิร์ฟเป็นบะหมี่ไก่/ออมเล็ต พร้อม Pastry และเครื่องดื่มที่มาเติมให้ตลอด นั่งเพียง 1 ชั่วโมง 50 นาที ก็ถึงจุดหมาย

เที่ยวสิงคโปร์ thai airways3

ส่วนขากลับเป็น Airbus A350-900 ที่นั่งไม่ต่างจากตอนขามามากนัก มีอาหารให้เลือกระหว่างแกงเป็ด หรือสเต็ก

เที่ยวสิงคโปร์ thai airways4

คุ้มแบบนี้ จองตั๋ว เที่ยวสิงคโปร์ หรือเส้นทางอื่นๆ ได้ที่ -> จองตั๋วเครื่องบินการบินไทย

เที่ยวสิงคโปร์ thai airways5

3. ยื่นเอกสาร SG Arrival Card 3 วันก่อนเดินทาง ทางออนไลน์ที่ -> https://eservices.ica.gov.sg/sgarrivalcard/

เที่ยวสิงคโปร์2

4. อินเตอร์เน็ต เป็นเรื่องสำคัญ เพื่อความสะดวกและคุ้มค่า เราขอแนะนำ Pocket Wi-Fi ของ Rent Internet ที่สามารถเชื่อมต่อได้พร้อมกันมากถึง 5 เครื่อง แบตอึด สามารถใช้งานได้ไม่จำกัด ในราคาเริ่มต้น วันละ 180 บาท (มีให้บริการหลายประเทศทั่วโลก)

เที่ยวสิงคโปร์3

การรับ/คืน ง่าย เพียงจองเครื่องผ่านทาง Line ID: @rentinternet หรือ www.rentinternet.com ทางบริษัทจะส่งเครื่องมาให้ทางไปรษณีย์หรือขนส่งเอกชน พอใช้งานเสร็จก็ส่งคืนทางไปรษณีย์ซึ่งมีซองเตรียมไว้ให้เรียบร้อย

เที่ยวสิงคโปร์4

ตอนเอาไปใช้งานจริง สัญญาณดี ไม่มีสะดุด แถมยังสามารถใช้งาน Wi-Fi Calling เพื่อโทรและรับสายเบอร์ที่ไทยได้เหมือนอยู่ไทย โดยไม่ต้องเปิดโรมมิ่ง เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากพลาดการติดต่อด้วยเบอร์โทรเดิม

เที่ยวสิงคโปร์5

อัพเดท ที่เที่ยวสิงคโปร์ และมุมถ่ายรูปสุดปัง ตามเก็บ IG Spot ฮิปๆ
1.) HSBC RAIN VORTEX
แค่มาถึงสนามบินแชงกี (Changi Airport) ก็ต้องร้องว้าวกับมุมถ่ายรูปสุดอลังการอย่าง JEWEL CHANGI AIRPORT อาคารทรงสวยที่ออกแบบโดยสถาปนิกชาวอิสราเอล-อเมริกัน เป็นอาคารสีเขียวสไตล์ป่าเขตร้อนชื้น กลางอาคารเป็น Shiseido Forest Valley ที่มีแกนกลางเป็นช่องน้ำตก HSBC RAIN VORTEX ซึ่งเป็นน้ำตกในร่มที่สูงที่สุดในโลก

เที่ยวสิงคโปร์6

รายล้อมด้วยระเบียงต้นไม้ 4 ชั้น ภายในอาคารแห่งนี้ มีโรงแรม ร้านอาหาร และร้านค้าแบรนด์ดังกว่า 300 ร้าน นับเป็นจุดเช็คอินใหม่ที่ไม่ควรพลาด

เที่ยวสิงคโปร์7

2.) MERLION
มา เที่ยวสิงคโปร์ ทั้งทีต้องไม่พลาดที่จะถ่ายภาพคู่กับ MERLION ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเกาะแห่งนี้ เป็นสิงโตทะเลที่มีหัวเป็นสิงโตและตัวเป็นปลา ซึ่งเป็นการออกแบบที่ผสมผสานเรื่องราวของตำนานกับความเป็นจริง โดยส่วนหัวที่เป็นสิงโตสื่อถึงสิงโตที่เจ้าชายซางนิลา อุตามะ พบตอนที่มาเจอเกาะสิงคโปร์ (ตามบันทึกของชาวมาเลย์) ส่วนหางที่เป็นปลาเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของเมืองโบราณชื่อ Temasek ซึ่งเป็นภาษาญี่ปุ่นที่มีความหมายว่า ทะเล โดย Merlion นี้มี 2 ตัว ตัวแม่ สูง 8.6 เมตร หนัก 70 ตัน ส่วนตัวลูกมีความสูงเพียง 2 เมตร หนัก 3 ตัน

เที่ยวสิงคโปร์8

3.) MARINA BAY SANDS
อาคาร 3 อาคารที่เป็นเหมือนไพ่ 3 สำรับเรียงกันโดยมีด้านบนเป็นเหมือนเรือ (Sands Sky Park) ซึ่งนับเป็นสระว่ายน้ำกลางแจ้งที่สูงที่สุดในโลก

เที่ยวสิงคโปร์9

เป็นโครงการที่ร่วมมือกันระหว่างรัฐบาลสิงคโปร์และ Las Vegas Sands Corporation โดยเอาโรงแรมหรูระดับโลกจำนวน 2,560 ห้อง ศูนย์รวมความบันเทิงชั้นนำมากมาย ทั้งคาสิโนที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก และแหล่งช้อปปิ้งอย่าง The Shoppes มารวมไว้ในที่เดียว ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นผลงานการออกแบบของสถาปนิกชื่อดังอย่าง Moshe Safdie ใครที่สาวกแบรนด์ Louis Vuitton ต้องห้ามพลาด กับช้อปที่นี่เพราะเป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

เที่ยวสิงคโปร์10

อีกมุมที่สามารถถ่าย Marina Bay Sands ได้อย่างสวยงาม คือ บริเวณ Clarke Quey ซึ่งเป็นแหล่งรวมร้านอาหารดังๆ ประเภทผับ บาร์ เหมาะแก่การนั่งกินลมชมวิวเคล้าบรรยากาศยามค่ำคืน นอกจากนี้ยังมีร้านค้าและร้านขายของที่ระลึกให้เดินเล่นช้อปปิ้งกันอย่างเพลิดเพลิน

เที่ยวสิงคโปร์11

4.) GARDENS BY THE BAY
สวนสาธารณะขนาดใหญ่ บนพื้นที่กว่า 1 ล้านตารางเมตร ภายในมีสิ่งปลูกสร้างที่สวยงาม แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ Bay East Garden, Bay Central Garden และ Bay South Garden ส่วนที่มีพื้นที่มากที่สุดและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั่วโลกนั่นก็คือ Bay South Garden ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Cloud Forest, Flower Dome และ Supertree Grove

เที่ยวสิงคโปร์12

มุมที่อยากแนะนำให้มาถ่ายรูปกันคือ บริเวณ SUPERTREE GROVE ต้นไม้ยักษ์ที่สร้างจากคอนกรีตและเหล็ก จำนวน 18 ต้น มีความสูงประมาณ 25-50 เมตร

เที่ยวสิงคโปร์13

5.) LILLY’S POND
มุมถ่ายรูปที่มีแอ่งน้ำเป็นฉากหน้าและ MARINA BAY SANDS เป็นฉากหลัง อยู่ไม่ไกลจาก SUPERTREE GROVE

เที่ยวสิงคโปร์14

6.) PERANAKAN HOUSES
กลุ่มอาคารสีพาสเทล รูปทรงแปลกตา ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวความเป็นมาอันยาวนานของชาวเปอรานากัน ซึ่งเป็นชาวจีนเชื้อสายมลายูที่มาตั้งถิ่นฐานในพื้นที่บริเวณนี้ ตัวอาคารเป็นงานสถาปัตยกรรมในสมัยช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 เน้นความหรูหราและอ่อนช้อย

เที่ยวสิงคโปร์15

แม้บริเวณนี้จะอยู่ไกลจากตัวเมือง แต่ก็มีผู้คนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีร้านค้า คาเฟ่ ร้านอาหารมากมาย หากอยากมาถ่ายรูปที่นี่ แนะนำให้มาด้วยรถ Bus จะสะดวกกว่า

เที่ยวสิงคโปร์16

7.) POTATO HOUSE
อาคารเก่าแก่รูปทรงสวยงาม ที่ถูกนำมาตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น เป็นแหล่งรวมของร้านอาหารและบาร์ ชั้นล่างคือ Three Buns ที่ขึ้นชื่อด้วยเบอร์เกอร์แสนอร่อย ชั้นบนเป็น Studio 1939 เพียบพร้อมไปด้วยเมนูค็อกเทลหลากชนิด ชั้นดาดฟ้าเป็นส่วนของ Rooftop Bar พื้นที่สำหรับสังสรรค์ยามค่ำคืน

เที่ยวสิงคโปร์17

อาคารแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับ Chinatown สามารถมาทางรถไฟฟ้า MRT ได้ง่ายๆ

เที่ยวสิงคโปร์18

8.) FORT CANNING PARK
สวนสาธารณะที่มีประวัติอันยาวนานตั้งแต่สมัยเริ่มก่อตั้งสิงคโปร์ใหม่ๆ แต่เดิมเคยเป็นที่ตั้งวังของกษัตริย์ชาวมาเลย์ แต่หลังจากที่อังกฤษเข้ามา ที่นี่ก็กลายเป็นที่ตั้งของศูนย์บัญชาการปกครองของท่านเซอร์ Stamford Raffles หลังจากที่สิงคโปร์เป็นเอกราชจากอังกฤษ สวนแห่งนี้ได้กลายมาเป็นสวนสาธารณะ ส่วนอาคารต่างๆ ได้ถูกเปลี่ยนให้เป็นโรงแรมและพิพิธภัณฑ์ จะมาถ่ายรูปมุมนี้ ขอแนะนำให้เตรียมกล้องหรือมือถือที่มีเลนส์มุมกว้างมาด้วย เพื่อจะได้เก็บมุมสวยๆ ได้ครบ การเดินทางมาที่นี่ไม่ยาก สามารถนั่งรถไฟฟ้า MTR มาลงที่สถานี Dhoby Dhaut แล้วเดินมาอีกเล็กน้อย

เที่ยวสิงคโปร์19

9.) ARMENIAN STREET
แหล่งรวมของ Street Arts รูปสวยๆ ตามกำแพงมากมาย รวมถึงร้านค้าเก๋ๆ สามารถเดินเล่น ถ่ายรูปได้อย่างเพลิดเพลิน ตั้งอยู่ใกล้กับ Fort Canning แบบที่สามารถเดินถึง

เที่ยวสิงคโปร์20

10.) CENTRAL FIRE STATION
สถานีดับเพลิงที่เก่าแก่ที่สุดของสิงคโปร์ ในปัจจุบันอาคารแห่งนี้ยังคงใช้เป็นสถานีดับเพลิงอยู่ แต่ได้มีการจัดทำพิพิธภัณฑ์เพิ่มขึ้น ตั้งอยู่ริมถนน Hill Street ภายใน Downtown Core ในย่าน Central สามารถเดินต่อมาจาก Armenian Street ได้สบายๆ

เที่ยวสิงคโปร์21

11.) OLD HILL STREET POLICE STATION
อาคารเก่าแก่ที่เคยใช้เป็นสถานีตำรวจของกองกำลังตำรวจสิงคโปร์ ตกแต่งด้วยการทาสีตามบานหน้าต่างเพื่อเพิ่มสีสันให้กับตัวอาคารสีขาวสะอาดตา

เที่ยวสิงคโปร์22

พร้อมฉากหน้าที่เป็นรถราวิ่งขวักไขว่กันตามแบบฉบับของกลางเมืองธุรกิจที่แสนวุ่นวาย ตัวอาคารอยู่ห่างจาก Central Fire Station ไม่มากนัก

เที่ยวสิงคโปร์23

12.) LIBRARY @ ORCHARD
ใครอยากเปลี่ยนมู้ดเป็นสายเนิร์ดเก๋ๆ ต้องมาที่นี่ นอกจากจะเป็นห้องสมุดที่อยู่บนห้างสรรพสินค้า Orchard Gateway แล้ว ยังมีมุม IG Spot ให้ถ่ายรูป รับรองไม่เหมือนที่ไหนแน่นอน

เที่ยวสิงคโปร์24

ไม่ต้องกลัวว่าเวลาจะเข้าไปถ่ายรูปในห้องสมุดแล้วจะต้องคอยแอบๆ ซ่อนๆ เพราะที่นี่เขามีจุดสำหรับตั้งกล้องถ่ายรูปเตรียมไว้ให้พร้อม เพียงแค่เราไม่ส่งเสียงดังรบกวนคนที่มาใช้บริการเท่านั้นก็พอ

เที่ยวสิงคโปร์25

13.) FOUNTAIN OF WEALTH
น้ำพุแห่งความโชคดี ตั้งอยู่ที่ Suntec City ใจกลางเมืองสิงคโปร์ น้ำพุนี้ได้รับการจดบันทึกจากกินเนสส์บุ๊กเป็นน้ำพุที่ใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อปี 1998 ตัวน้ำพุตั้งอยู่ระหว่างตึก Suntec City ทั้ง 5 ตึก ซึ่งเปรียบเสมือนนิ้วมือตามหลักฮวงจุ้ย

เที่ยวสิงคโปร์26

ตามความเชื่อ หากได้สัมผัสละอองน้ำพุแห่งนี้จะช่วยเพิ่มความสิริมงคลให้แก่ตัวเอง โดยเราจะต้องใช้มือขวาสัมผัสน้ำ แล้วเดินวนตามเข็มนาฬิกา 3 รอบ พร้อมอธิษฐานในสิ่งที่ปรารถนา การเดินทางมาที่นี่ก็แสนง่าย สามารถนั่งรถไฟฟ้า MRT มาลงที่สถานี Esplanade ก็ถึงเลย

เที่ยวสิงคโปร์27

อัพเดทร้านเด็ด ที่การันตีความอร่อยด้วยรางวัลมากมาย
1.) TAI HWA PORK NOODLE
ตั้งอยู่ในศูนย์อาหาร Tai Hwa Eating House ใต้อาคารที่อยู่อาศัย ติดกับรถไฟฟ้า MRT สถานี Lavender เป็นร้านเก่าแก่ที่ขายมาราว 90 ปี แม้เมนูจะมีให้เลือกไม่เยอะมาก แต่รับรองว่าเด็ดทุกเมนู ทั้งบะหมี่แห้ง บะหมี่น้ำ เกาเหลาลูกชิ้นหมู และปลาจาระเม็ดทอดกรอบ แต่ละจานสามารถเลือกได้ 3 ขนาด 3 ราคา คือ S$6, S$8 และ S$10 หากอยากรู้ว่าก๋วยเตี๋ยวหมูแสนธรรมดาที่อยู่ในศูนย์อาหารแบบนี้ ทำไมถึงได้รางวัลมิชลิน 1 ดาว ต้องมาลองพิสูจน์ด้วยตัวเอง

เที่ยวสิงคโปร์28

2.) NG AH SIO PORK RIBS SOUP EATING HOUSE (ร้านอึ้งอาโส่ย)
ร้านบักกุ๊ดเต๋ยอดนิยมของคนสิงคโปร์ จุดเด่นคือเนื้อหมูติดกระดูกที่นุ่มและน้ำซุปรสกลมกล่อม เผ็ดร้อนด้วยพริกไทยและเครื่องเทศหลากชนิด ยิ่งได้ทานคู่กับปาท่องโก๋ขนาดพอดีคำ ยิ่งเข้ากันได้เป็นอย่างดี อีกเมนูเด็ดที่ไม่อยากให้พลาด คือ เครื่องในหมู โดยเฉพาะไส้ที่ทำได้ดี ไม่มีกลิ่น

เที่ยวสิงคโปร์29

3.) TIAN TIAN HAINANESE CHICKEN RICE
ตั้งอยู่ที่ Maxwell Food Centre บริเวณ China Town มีต้นกำเนิดมาจากชาวจีนแห่งเกาะไหหลำ ทีเด็ดของที่นี่ คือเนื้อไก่ที่นุ่มละมุนลิ้น และน้ำจิ้มรสจัดจ้านถึงใจ ราคาสบายกระเป๋า เริ่มต้นจานละ S$ 3.5 การันตีด้วยรางวัลมิชลินไกด์

เที่ยวสิงคโปร์30

4.) OLD AIRPORT ROAD FOOD CENTRE
อีกหนึ่งศูนย์อาหารที่เป็นที่นิยมของชาวสิงคโปร์ เพราะมีเมนูอาหารให้เลือกเพียบ และเป็นแหล่งรวมของร้านอาหารระดับมิชลินไกด์มากมาย

เที่ยวสิงคโปร์31

เมนูที่ต้องลองได้แก่ ปอเปี๊ยะ และหมูแดง-หมูกรอบของร้าน Roast Paradise ฯลฯ

เที่ยวสิงคโปร์32

5.) TONG AH EATING HOUSE
ร้านอาหารที่อยู่ตรงข้ามกับ Potato House มีอาหารท้องถิ่นหลากหลายเมนู รวมถึงคายาโทสต์และชา กาแฟ ที่เสิร์ฟในแบบดั้งเดิม เป็นร้านที่ขายมาตั้งแต่ปี 1939 (แต่เดิมขายอยู่ที่ Potato House) ตัวขนมปังมีให้เลือกทั้งแบบปิ้ง และนึ่ง เสิร์ฟพร้อมคายา (สังขยา) สไตล์สิงคโปร์ และเนย ทานคู่กับชา/กาแฟ ช่างแสนเข้ากัน

เที่ยวสิงคโปร์33

ที่พัก
ทริปนี้เราเลือกพักที่ CARLTON HOTEL SINGAPORE ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองสิงคโปร์ (สถานี City Hall ตรงข้ามห้าง Raffles City) เดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้สะดวก การตกแต่งภายในทันสมัย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

เที่ยวสิงคโปร์34

เราพักห้อง Premier Club King สามารถมองเห็นวิว Marina Bay Sands ได้อย่างชัดเจน

เที่ยวสิงคโปร์35

เตียงนอนหนานุ่ม แสนสบาย มีที่นั่งเล่นบริเวณริมกระจก และอ่างอาบน้ำในห้อง มีพื้นที่สำหรับวางของเยอะ อยู่สบาย ไม่อึดอัด

เที่ยวสิงคโปร์36

ในโรงแรมมีห้องอาหารขึ้นชื่อมากมาย อาทิ ห้องอาหาร WAH LOK

เที่ยวสิงคโปร์37

ให้บริการติ่มซำสไตล์กวางตุ้ง รสชาติเยี่ยม ซึ่งเป็นร้านเก่าแก่ที่ได้รับความนิยมจากคนท้องถิ่น

เที่ยวสิงคโปร์38

ห้องอาหาร TUXEDO ให้บริการเครื่องดื่มและขนมหลากชนิด ทั้งเค้ก ทาร์ต ครัวซองต์ มัฟฟิน มาการอง ชา กาแฟ ในบรรยากาศสบายๆ

เที่ยวสิงคโปร์39

เมนูเด็ดที่ต้องลอง คือ Hazelnut Chocolate Éclair ขนมของที่นี่เป็นแบบ Homemade ที่เชฟทำใหม่วันต่อวัน

เที่ยวสิงคโปร์40

ห้องอาหาร CAFÉ MOSAIC ที่ให้บริการอาหารเช้าแบบเซ็ตเมนู

เที่ยวสิงคโปร์41

มีให้เลือกทั้งขนมปัง แพนเค้ก อาหารเช้าสไตล์อเมริกัน โจ๊ก ก๋วยเตี๋ยวไก่ และอาหารพื้นเมืองอย่าง Nasi Lemak (ข้าวมันมลายู)

เที่ยวสิงคโปร์42

นอกจากนี้ยังมี Facilities อื่นๆ ทั้งสระว่ายน้ำ ฟิตเนส และสปา ไว้ให้บริการอย่างครบครัน

เที่ยวสิงคโปร์43

ขั้นตอนการกลับเข้าประเทศไทย
สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนครบโดสที่เดินทางกลับไทยตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 2565 สามารถเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องจองโรงแรมและไม่ต้องตรวจ RT-PCR แต่ยังคงต้องยื่น THAILAND PASS ซึ่งเป็นระบบการลงทะเบียนสำหรับการเดินทางเข้าประเทศไทยสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ต้องขอก่อนเดินทางประมาณ 3 วัน กรอกข้อมูลผ่านทาง -> https://tp.consular.go.th/

เที่ยวสิงคโปร์44

ใครมีคำถามสงสัยตรงไหน สามารถสอบถามได้ทาง blog รีวิวนี้
หรือในเพจของผมก็ได้ https://www.facebook.com/Nejuphoto
ขอบคุณทุกท่านที่ตามอ่านกระทู้รีวิวนี้จนจบ… ^^

Comments

comments

Related Articles

66,740 CommentsLeave a comment